Pasta – Nữ hoàng của ẩm thực Ý

Pasta mang trong mình những nét quyến rũ vô cùng duyên dáng mà khó ai có thể chối từ. Chẳng vậy mà món ăn này được mệnh danh là “Nữ hoàng của ẩm thực Italy”.

 

 

“Pasta” trong tiếng Ý dùng để gọi chung cho các loại mì hoặc nui làm từ loại bột mì Semolina – loại lúa mì cứng nhất màu hổ phách. Thông thường, có hai loại pasta tươi và pasta khô. Pasta tươi thường được dùng luôn sau khi làm hoặc để được khoảng 2 ngày trong tủ lạnh. Còn pasta khô có thể cất giữ đến 2 năm, khi ăn phải nấu chín và dùng kèm các loại nước sốt.

Vàng là màu đặc trưng của pasta, song cũng có những loại mì mang màu xanh, đen, đỏ… Sở dĩ, pasta có nhiều màu sắc vậy là do trong quá trình nhào bột, người thợ đã cho thêm các nguyên liệu khác: Màu đỏ của cà chua, màu xanh từ nước ép rau bina, màu vàng đậm là bột nghệ và màu đen là từ mật mực.

 

 

Tùy kích cỡ, hình dạng, nguyên liệu, sốt ăn kèm và cách chế biến mà pasta có từng tên gọi riêng. Tuy vậy, về cơ bản, chúng ta có 4 loại pasta đặc trưng:

- Pasta cọng dài: Các món mì dạng sợi dài, quấn được quanh dĩa (nĩa), nổi tiếng nhất với sợi Spaghetti. Các cọng pasta thường có chiều rộng khác nhau. Chẳng hạn, sợi Spaghetti thường nhỏ và đặc, Capellini thì mảnh dẻ quyến rũ…

- Pasta dạng ống (hay còn gọi là nui): Bao gồm những loại mỳ có dạng ống, to, nhỏ, thẳng, cong, trơn hay lượn gân, đầu vạt tròn hay vạt chéo… Đại diện tiêu biểu của nhóm này là Elbows, Manicotti, Penne và Rigatoni.

- Pasta có nhân: Được làm từ miếng bột cán mỏng, cho nhân vào giữa và gập lại, gần giống món há cảo của Trung Quốc. Tiêu biểu trong nhóm này là Ravioli và Gnocchi (làm từ khoai tây nghiền trộn chung với bột mì).

Có nhiều ý kiến trái ngược về nguồn gốc ra đời của món mì Ý này. Quan điểm phổ biến nhất cho rằng, mì sợi có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau đó, mì sợi được nhà thám hiểm Marco Polo mang về “đất nước hình chiếc ủng” sau chuyến du hành 24 năm khắp miền Viễn Đông của ông và tạo ra “biến thể” mì kiểu nước Ý. Một ý kiến khác lại chỉ ra pasta đã có từ thời Etrusca và La Mã cổ đại. Vào thế kỉ 13 (thời Marco Polo sống), người ta đã bắt đầu nấu những món mì từ loại lúa mì cứng là Lagane (một thành viên thuộc gia đình mì Ý).

 

 

Bạn có thể ăn pasta ở nhiều nước khác nhau, nhưng muốn ăn pasta được làm đúng cách thì chỉ có sang Ý ăn hoặc ăn trong nhà hàng do đầu bếp người Ý chính hiệu nấu, bởi đa số các đầu bếp ngoại quốc, cho dù có sang tận Ý học nghề đi nữa, thì đến khi về nước cũng đều bị biến tướng.

Nhà hàng Mamma Mia tự hào là một trong những nhà hàng thuần Ý tại Việt Nam. Tại đây, bạn không chỉ được thưởng thức món pasta chuẩn phong vị Ý do chính đầu bếp người Ý nấu mà còn đắm chìm trong không gian thơ mộng của một nước Ý thu nhỏ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết nhiều người quan tâm